Để có được nhiều món ăn và trong đó phải kể đến các món mỳ, thì mỳ Udon - một món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản được xem là một món ăn khá hấp dẫn bởi độ dai và dẻo của từng sợi mỳ tự tay mình làm ra trở nên ngon và hấp dẫn cũng như là độ thẩm mỹ cao hơn.
Nguyên liệu:
- 150g bột mỳ
- 70g nước ấm
- 5g muối
- Bột năng để áo bột khi cán
Dụng cụ:
- Bàn gỗ/thớt
- Tô trộn bột
- Túi nylon dày
- Cây cán bột
- Dao cắt
Đổ nước và muối vào bột, trộn đều.
Khối bột sẽ thô ráp, sau khi nhồi tay khoảng 10 phút sẽ mịn hơn.
Để nghỉ 1h, đậy khăn ẩm lên trên.
Cho bột vào trong túi nylon, dùng chân giẫm. Phần việc này trẻ con làm tốt nhất.
Lấy ra nhồi sơ, tiếp tục cho vào túi và giẫm.
Lặp lại 3 lần. Sau mỗi lần “nhồi” bột bằng chân, khối bột trở nên mềm mịn, dẻo thật dẻo.
Do đặc điểm khi nhào udon bột khô nên khó nhồi bằng tay. Khi giẫm lên dùng sức nặng của cả người, khối bột rất nhanh mịn và dai.
Vo khối bột cho tròn, để nghỉ 15 phút đến vài giờ.
Sau thời gian bột nghỉ, cán mỏng bột để cắt sợi.
Áo bột năng, cuộn bột vào cây cán, lăn vài vòng theo một chiều về phía trước. Mở cuộn bột ra, tiếp tục áo bột (nếu cần) và lặp lại quá trình đến khi bột mỏng đạt yêu cầu.
Sau khi cán xong, gấp bột lại, dùng dao cắt sợi.
Luộc chín. Có thể dùng nóng hoặc lạnh.
Nước dùng: 1 nắm cá bào, 1 ít tôm khô, 1 khúc củ cải, ít mirin, ít soysauce, một ít hạt dashi, tí muối. Liều lượng không cụ thể vì mình không cân bao giờ. Nêm vừa đủ độ mặn vì trong sợi mỳ đã có muối đủ rồi.
Nhồi bột udon bằng chân là cách làm truyền thống. Thậm chí đến giờ, bột nhồi thủ công bằng chân luôn có giá đắt hơn bột nhồi máy nhiều lần.
Nguồn: khaitam
Bình luậnBình luận